Bạn biết gì về tiêu chuẩn khí thải Euro 4?

Tiêu chuẩn khí thải Euro là một trong số các hệ thống tiêu chuẩn khí thải tiên tiến nhất trên thế giới, được áp dụng phổ biến tại các quốc gia trên thế giới trong đó có cả các nước Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam,…

Tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm các định mức về nồng độ của các loại khí thải sinh ra trong quá trình độ cơ xe hoạt động như nitơ oxit Nox, hidro cacbon HC, cacbon monoxide CO, particulate matter PM được các nước thành viên EU thông qua và áp dụng. Các định mức khí thải này cũng khác nhau tuỳ vào từng loại xe như xe tải, xe hơi, xe chạy máy xăng, xe chạy máy dầu,… Mục đích khi đưa các tiêu chuẩn khí thải Euro là để loại bỏ không cho phép những xe gây quá nhiều ô nhiễm môi trường do bị hỏng hoặc do đã quá cũ. Các nhà sản xuất cũng vì thế mà có động lực để nghiên cứu tạo ra những chiếc xe xanh, sạch phù hợp với các tiêu chuẩn Euro tiếp theo.

  1. Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro tại Việt Nam

Mặc dù ô nhiễm không khí tại Việt Nam đang ở mức đáng báo động nhưng do còn nhiều khó khăn về kinh tế cũng như kĩ thuật nên việc áp dụng các tiêu chuẩn khí thải Euro ở Việt Nam bị chậm trễ so với các nước khác trên thế giới.

Xe tải tmt daisaki

Xe tải TMT DAISAKI sử dụng động cơ Euro 4

Theo Quyết định 49/2011/QĐ – TTG của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng các tiêu chuẩn khí thải với ô tô, xe máy được sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mói thì lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro như sau:

  • Từ ngày 01/01/2017: Áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4
  • Từ ngày 01/01/2022: Áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5
  • Các loại xe máy áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 3 từ ngày 01/01/2017

2. Thuận lợi và khó khăn cho các chủ phương tiện khi áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới

Thuận lợi

  • Các nhà sản xuất cần phải liên tục cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể áp dụng các tiêu chuẩn ngày càng cao theo quy định của nhà nước.
  • Lượng khí thải do các phương tiện tham gia giao thông thải ra ngày càng giảm khiến cho môi trường không khí trong lành hơn, có tác dụng làm giảm các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, góp phần nâng cao sức khoẻ người dân.

Xe tải tmt daisaki

Khó khăn

  • Sử dụng động cơ với tiêu chuẩn khí thải càng cao thì giá xe càng cao do hàm lượng khoa học kĩ thuật trong sản phẩm nhiều.
  • Chi phí dành cho việc sửa chữa, bảo dưỡng các các dòng xe này khá cao so với các loại xe khác
  • Hiện nay, nhiên liệu sử dụng cho các xe đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 phải nhập khẩu do Việt Nam chưa sản xuất được. Vì vậy chi phí dành cho nhiên liệu bị đẩy lên cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận của chủ xe. Hơn thế nữa, một số nơi do điều kiện còn hạn chế nên việc tiếp cận nguồn nguyên liệu này rất khó khăn.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ QUANG TUẤN

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang

Hotline 24/7: 0915.045.798

Website: http://quangtuanauto.vn/

Fanpage: Quangtuan Auto – Đại Lý ô tô TMT Motors tại Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *